Giáo Lý
Hội Cao Niên
Legio Mariae
Ơn Thiên Triệu
Ca Đoàn Giới Trẻ
Trường Việt Ngữ
Gia Đình Nazareth
Thừa Tác Viên TT
Đao Binh Hồn Nhỏ
Canh Tân Đặc Sủng
Phong Trào Cursillo
Thiếu Nhi Thánh Thể
Liên Minh Thánh Tâm
Các Bà Mẹ Công Giáo
Ca Đoàn St. Nicholas
Thăng Tiến Hôn Nhân
Nối Kết Website
Xuân Tâm Hồn. Xuân Vĩnh Cửu

“Ông lão là một thằng cu tí sống lâu”. Đây là câu nói khôi hài nhưng mang một ý nghĩa rất hay, đặc biệt cho những ai muốn giữ mãi tâm hồn thơ trẻ: “Nhân lão, tâm bất lão”. Vì phải có cái tính trẻ trong người, thì ta mới hy vọng sống lâu và sống vui vẻ. Quan niệm sống này không những ứng dụng cho cuộc sống thể lý mà còn cho cả cuộc sống tâm linh nữa.

Chu kỳ cuộc sống của vạn vật bắt đầu với mùa Xuân, chuyển sang mùa Hạ, tiếp đến mùa Thu và kết thúc bằng mùa Đông. Mỗi một mùa có một đặc tính riêng, nhưng tất cả hợp lại làm thành một chu kỳ cho những biến đổi của đất trời. Những biến đổi ấy chính là những lẽ tuần hoàn cần thiết của cuộc sống vạn vật.

Ý nghĩa của bốn mùa nếu đem áp dụng vào thời gian của một đời người, nó cũng có một cái nhìn tương tự. Nếu lấy 100 tuổi đời là tuổi thọ tương đối cao nhất chia thành bốn tụ điểm của thời gian: thơ trẻ, thành nhân, thành đạt, và qui ẩn, thì mùa Xuân chính là thời gian thơ trẻ với 25 năm đầu. Mùa Hạ là thời gian thành nhân với 25 năm kế tiếp. Mùa Thu là thời gian thành đạt với 25 năm sau đó. Mùa Đông là thời gian qui ẩn bằng 25 sau cùng của đời người.  Và cũng như chu kỳ sinh hoạt của đất trời, chu kỳ sinh hoạt của tuổi đời cũng nối tiếp nhau để đem lại cho cuộc đời một giá trị đặc biệt cho mỗi cá nhân. Nhưng không như mùa Đông của đất trời là một chuyển mình cho mùa Xuân kế tiếp. Mùa Đông của đời người chính là một chuẩn bị tâm linh để con người bước vào một mùa Xuân Vĩnh Cửu.

Thật vậy, 25 năm đầu chính là thời điểm đẹp nhất, dễ thương nhất, và đầy sức sống nhất. Nó như một mùa Xuân của đời người. Sự phát triển vể thể lý, về tâm lý, và toàn bộ tâm sinh lý làm cho ta trở thành một thanh niên, một thiếu nữ đầy sức sống và quyến rũ. 

Nhưng chưa hẳn là một con người phát triển toàn vẹn, vì nó vẫn cần đến những thách đố và thử thách để tôi luyện và làm chín mùi những giá trị của trí não, của tài năng, và của nhân đức. Như mùa Hạ với nắng hè gay gắt nhưng cần thiết để ủ chín những trái cây trên cành, đem lại những quả thơm, trái ngọt. Mùa Hạ của niên tuế cũng mang một tính chất tương tự. Con người cần phải được tôi luyện bằng thời gian và thử thách.

Thế rồi, như một thân cây sau khi đã đem lại những trái chín thơm ngon, giờ đây nó bắt đầu thu mình vào sức sống bên trong. Nhựa cây được chuyền vào trong, thu gọn vào rễ. Như những chiếc lá sang Thu bắt đầu chuyển mầu, và rơi rụng theo chiều gió. Mùa Thu của đời người mới nhìn tưởng chừng như đang đi vào quên lãng và bị bỏ rơi, nhưng thực sự nó đang chuyển mình vào một chu kỳ mới. “Ngũ thập tri thiên mệnh”. Lúc này mọi việc làm, mọi lời nói không còn mang tính cách bồng bột, hiếu thắng, và ham hố chộp giật, nhưng với một ý nghĩa êm ả hơn, nhu mì hơn, và thanh thản hơn.  Như những chiếc lá lìa cành sau mỗi làn gió nhẹ. Đời sống con người bước vào tuổi 60 cũng trở nên thanh thoát và nhẹ nhàng. Nó như nói với chính ta rằng, đời sống con người có là bao, và ta nên chuẩn bị để về với cội nguồn của mình.

Rồi khi Đông tới, khi mọi vật thu mình vào với cái chính tâm của nó. Bầu khí giá lạnh bên ngoài đó là thời gian cho đất đai và cây cối cùng nghỉ ngơi. Một sự nghỉ ngơi tĩnh dưỡng để bắt đầu một chu kỳ mới. Đời sống con người cũng vậy. Mùa Đông đời người tức là thời gian hoàn toàn thư dãn, trút bỏ trần tục để chuẩn bị về với cội nguồn của mình sau chuỗi hành trình dài trên miền đất tạm dung của thế giới nhân sinh. Vì trái đất không phải là quê hương vĩnh cửu của con người.  Do đó, mùa Đông đời người không phải để chuẩn bị cho một chu kỳ sinh hoạt mới như chu kỳ sinh hoạt của đất trời. Nó chuẩn bị cho con người bước vào một mùa Xuân vĩnh cửu, một cuộc sống vĩnh hằng. Và điểm hẹn, ngày khai mở mùa Xuân Vĩnh Hằng đó là ngày mà mỗi người nhắm mắt lìa bỏ cõi đời này.

“Ông lão là một em bé sống lâu!” Trong đời sống tâm linh, tư tưởng này cung ứng một tầm nhìn về cái tính xuân sắc và sức sống tràn đầy của tâm hồn. Cái chất xuân tâm hồn ấy là điều cần thiết để luân lưu như nhựa sống của một thân cây tâm linh. Chính sức sống ấy làm cho ta hăng hái bước vào đời, chấp nhận thử thách, cũng như can đảm để từ giã tất cả. Điều này khơi lên trong ta một tinh thần thơ trẻ thiêng liêng, và với tinh thần ấy sẽ giúp chúng ta vượt thắng mọi trở ngại để vươn tới sự trưởng thành tâm linh thực sự. Một đời sống phản ảnh tinh thần Phúc Âm, chiếu tỏ gương mặt Chúa Kitô cho mọi người qua nụ cười, khóe mắt, làn môi, và nhất là qua việc làm của chúng ta.

“Điều quan trọng không phải là làm điều mình muốn, nhưng là làm điều Chúa muốn”. Tư tưởng của Chân Phước Têrêsa Calcutta rất phù hợp với tư tưởng của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, đó là “Làm mọi việc tầm thường với tình yêu phi thường”. Những việc tầm thường là những điều chúng ta không muốn làm. Nhưng tình yêu phi thường là điều mà Chúa muốn nhìn thấy trong mọi sinh hoạt của chúng ta. Chúng ta phải cám ơn những cái tầm thường, vì nhờ đó mà chúng ta có dịp trở nên phi thường. Thật vậy, đời sống con người làm gì có nhiều điều phi thường, lớn lao, mà phải chăng chỉ là một góp nhặt những việc nhỏ mọn tầm thường. Và con người dễ mấy ai có khả năng làm những việc phi thường.

Với tinh thần khiêm nhường, đơn sơ, trong sạch, và phó thác sẽ làm bừng lên một mùa xuân tâm hồn. Xuân tâm hồn chính là sức sống nội tâm với tinh thần Thơ Ấu Phúc Âm. Nét đẹp của nó làm hoan lạc những tâm hồn thiện chí. Không khí thanh bình và bằng an của nó sẽ lan tỏa trong mọi giao tiếp giữa con người với con người. Con người sẽ tìm được ý nghĩa của cuộc sống và hiểu được giá trị của cuộc sống trong khí xuân tinh thần này.

Xuân niên tuế, hay xuân tâm hồn. Bốn mùa của thiên nhiên phân chia rõ rệt, nhưng nếu nhìn vào chiều sâu của sức sống của vạn vật thì như cái chất xuân ấy vẫn có và vẫn len lỏi vào từng nhựa sống và trải dài theo cả bốn mùa. Khi nghĩ về mùa xuân niên tuế cũng chính là dịp để cùng nhìn lại sức sống tiềm tàng tâm linh của mùa Xuân Tâm Hồn -  Xuân Vĩnh Cửu. Và đó cũng là điều mà chúng ta cần làm mỗi khi nghĩ đến mùa xuân và đón xuân.

Ấu Nhi